ในกีฬาบาสเกตบอลนั้นหากเราจะทำตามหรือทำคะแนนได้เราจะต้องโยนลูกบอลลงห่วงให้ได้ซึ่งการโยนลูกบอลลงห่วงจะมีอุปสรรคมากมายทั้งคู่ต่อสู้ที่พยายามแย่งลูกบอลและขัดขวางป้องกันไม่ให้เราชู้ตลูกบาสเกตบอลลงห่วงได้

ซึ่งหากเราอยากได้แต้มหรือทำคะแนนได้ง่ายๆเราจะต้องมีทักษะหรือพื้นฐานในเรื่องของการยิงประตูหรือการชู้ตบาสให้ลงห่วงอย่างชำนาญและคล่องแคล่ววันนี้เราจึงมีข้อมูลดีๆเกี่ยวกับ ทักษะพื้นฐานเกี่ยวกับการยิงประตูไปดูกันเลยว่าเป็นอย่างไร

  1. สำหรับทักษะพื้นฐานในการยิงประตูอย่างแรกก็คือการที่นักกีฬายืนยิงประตู นักกีฬาสามารถยืนยิงประตูแบบนิ่งๆได้แต่จะไม่นิยมใช้กันเพราะระหว่างที่เราจะยิงประตูคู่ต่อสู้จะมาทำการป้องกันหรือแย่งลูกบอลเราไปเพื่อไม่ให้ประตูได้สำเร็จ
  2. ต่อมาคือการก้าวกระโดดขึ้นยิงประตูซึ่งเป็นที่นิยมใช้กันมากเพราะกีฬาบาสเกตบอลจะต้องอาศัยความคล่องแคล่วและว่องไวเพื่อที่จะหลบหลีกคู่ต่อสู้ไปยิงประตู การก้าวกระโดดขึ้นยิงประตูจึงเป็นทักษะพื้นฐานที่สำคัญมากๆที่นักกีฬาทุกคนควรมีเพราะในขณะที่เราพาลูกบอลเคลื่อนที่ไปนั้นเราก็สามารถใช้แรงส่งจากจังหวะการก้าวเท้ากระโดดแล้วยกมือขึ้นงอเข่าและปล่อยลูกให้ลงห่วงหรือให้กระทบกับแป้นเพื่อให้เข้าห่วง
  3. การก้าวกระโดดขึ้นหงายมือแล้วยิงประตูซึ่งการยิงประตูแบบนี้นั้นจะเหมือนกับการก้าวกระโดดขึ้นยิงประตูแต่จะต่างกันที่จังหวะสุดท้ายในการปล่อยลูกบอลเข้าห่วงเพราะจะต้องหงายมือนั่นเอง
  4. การกระโดดยิงประตูการยิงประตูในลักษณะนี้ถือว่านักกีฬาใช้มากที่สุดในระหว่างการแข่งขันการเล่นบาสเกตบอลเพราะคู่ต่อสู้นั้นจะป้องกันได้อยาก
  5. ต่อมาเป็นการยัดห่วงประตู การยิงในลักษณะนี้นั้นถือว่าเป็นความสามารถเฉพาะตัวพิเศษของนักกีฬาที่มีความสูงหรือสามารถกระโดดได้สูงซึ่งนักกีฬาสามารถใช้สองมือในการยัดห่วงหรือมือเดียวในการยัดห่วงก็ได้คู่ต่อสู้จะป้องกันได้ยากเพราะว่าการยัดห่วงประตูแบบนี้ลูกบอลจะไม่มีโอกาสที่ลอยอยู่ในอากาศเลยอยู่ในมือนักกีฬาตลอด
  6. สุดท้ายคือการปัดบอลเข้าห่วงประตูซึ่งลักษณะนี้ก็ถือว่าเป็นการยิงประตูอีกรูปแบบหนึ่งซึ่งสามารถทำได้โดยใช้มือรองใต้ลูกบอลจากนั้นก็ดีลูกบอลให้เข้าห่วงประตูแต่การยิงแบบนี้ต้องอาศัยจังหวะที่ดีและจังหวะของการกระโดดลอยตัวอย่างเหมาะสมเป็นอย่างมาก

สำหรับทักษะพื้นฐานการยิงประตูที่เรานำมาฝากในวันนี้นั้นเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นเพราะยังมีทักษะการยิงประตูอื่นๆที่นักกีฬาใช้อีกมากมายซึ่งนักกีฬาคนไหนสามารถทำได้ทุกรูปแบบอย่างชำนาญจะได้เปรียบเป็นอย่างมากเลยทีเดียว